10 MÓN ĂN NHẤT ĐỊNH PHẢI THỬ KHI ĐẾN THÁI LAN
- Pad Thai:
Đầu tiên là món Pad Thai, Pad Thai là món cực kì nổi tiếng ở Thái Lan, chúng ta có thể ăn chúng vào tất cả các buổi trong ngày. Pad Thai tựa như sợi phở Việt Nam, có điều bản to hơn và dai hơn. Thông thường, người ta hay xào Pad Thai trên chảo to nóng thêm vào các loại hải sản tươi ngon, trứng, giá, hẹ,… và không quên kèm một lát chanh và ít đậu phộng phía trên. Đên Thái Lan mà không thử món Pad Thai này thì quả là một điều nuối tiếc nhỉ ?
- Somtam (Gỏi đu đủ):
Som tam hay còn được gọi là som tum, một món gỏi đu đủ kiểu Thái với các loại nguyên liệu đơn giản kết cùng các loại gia vị đặc trưng của Thái Lan như vị chua chua của chanh, cay nồng của ớt khô, đậm đà của nước mắm, hăng hăng của tỏi và một chút đường thốt nốt. Ăn kèm với món somtam hấp dẫn này là tôm khô, cà chua, đậu đũa, ba khía,.. Bạn có thể bắt gặp những người bán hàng trên bất kỳ con phố nào, kèm theo một chiếc xe đẩy cút kít, bày ra đủ các nguyên liệu và thoăn thoắt chế biến món ăn. Món ăn tuy nhìn có vẻ bình dân nhưng ngon tuyệt. Năm 2011, CNNGo đã chọn som tam ở hạng 46 trong danh sách 50 món ăn ngon nhất thế giới.
- Tomyum:
Tiếp theo là món lẩu Tomyum, một loại canh chua cay của Thái đã trở nên nổi tiếng và ưa thích của mọi du khách trên khắp thế giới. Món ăn này được làm từ những con tôm tươi ngon nhất cùng những loại gia vị đặc trưng từ mùi cay nồng của xả, ớt, củ giềng và rau thơm. Tất cả cùng hòa quyện lại với nhau tạo nên món lẩu ngon tuyệt khiến thực khách không thể không nếm thử
- Cá nướng muối:
Một món ăn nữa thực khách không thể bỏ qua là món cá nướng muối, cá sẽ được bộc trong một lớp muối dày và được nướng trên lửa than, đặc biệt trong miệng cá được nhét đầy các loại thảo mộc và lá dứa. Khi cá được nướng trên lửa than thì các loại thảo mộc sẽ tỏa mùi hương và thấm dần vào thịt cá cùng với lớp muối dày tạo nên hương vị rất riêng và đậm đà, thơm ngon, ăn kèm cùng với nó là rau sống và nước chấm chua cay
- Sườn cay “khổng lồ”:
Đến Thái Lan mà chưa được thử món sườn cay khổng lồ này thì quả là một điều tiếc nuối. Sườn heo kết hợp cùng ớt xanh, ngò gai và nước sốt chanh và được bán theo size, có lớn nhất là XXL dành cho khoảng 4 đến 5 người dùng. Sườn được ninh với nước, thịt mềm và ngọt, phần nước dùng là từ nước xương ninh được nêm nếm gia vị thêm, mỗi người trong bàn sẽ có một suất cơm ăn cùng nên đảm bảo không lo đói.
- Chả cá chiên :
Cũng giống như các loại chả cá ở Việt Nam, tuy nhiên chả cá chiên Thái Lan mùi vị cực kỳ thơm hòa quyện cùng nước sốt chua chua cay cay rất đậm đà khiến du khách ăn rồi lại muốn ăn nữa . Rất dễ bắt gặp món ăn ngon này tại các chợ ẩm thực ở Thái Lan. Ngại gì mà bạn không thử ?
- Thịt heo xiên nướng:
Món ăn đơn giản và bình dân nhưng lại là món ăn giàu năng lượng. Thịt heo xiên nướng được làm từ thịt heo ướp cùng nước mắm, nước cốt dừa cùng với rau mùi sau đó xiên vào que nhỏ và nướng lên bếp than hồng. Ai đến Thái Lan, khi đi qua những quầy đang nướng từng xiên thịt thì đều khó lòng cưỡng nổi mùi thơm ngon quyến rũ của từng xiên thịt vàng rộm bắt mắt. Đây là món ăn phù hợp với những khách du lịch, có thể thưởng thức nhanh mà vẫn đủ năng lượng cho những chuyến hành trình.
- Côn trùng chiên giòn:
Dạo một vòng thủ đô Bangkok, du khách rất dễ bắt gặp những chiếc xe đẩy bán các món côn trùng chiên giòn vàng ruộm bắt mắt. Đa phần các chủng loại côn trùng được chế biến nơi đây rất quen thuộc với người Việt chúng ta như châu chấ, dế, đuông dừa, nhện khổng lồ và không thể thiếu bò cạp chiên được mệnh danh là “tôm trên cạn”, ăn có vị giống giống tôm. Có thể nói, ẩm thực côn trùng là một sản phẩm du lịch thể hiện đầu óc kinh doanh nhạy bén của người Thái. Những người bán côn trùng còn "kiếm thêm" bằng cách thu phí 10 Bath (tương đương gần 7.000 VND) cho những du khách muốn chụp ảnh quầy hàng của mình.
- Bánh pancake chuối:
Chẳng phải trong nhà hàng sang trọng hay những tiệm bánh ngọt lung linh, loại bánh pancake chuối đặt trên tờ giấy thấm dầu mỏng được làm từ các quầy xe đẩy ven đường mới chính là món bánh pancake ngon nhất tại xứ sở Chùa Vàng. Đối với pancake chuối hay gọi là roti chuối, dễ có thể bắt gặp các xe đẩy bán loại bánh này trên đường phố Thái, bạn sẽ thực sự nghĩ rằng họ chính là những nghệ nhân ẩm thực chuyên nghiệp. Đôi bàn tay thoăn thoắt, khéo léo để hoàn thành các công đoạn làm bánh cứ ngỡ như đang trong một “tác phẩm múa”
- Xôi xoài:
Một trong những món xôi nổi tiếng nhất với khách du lịch chính là xôi xoài. Xôi xoài thơm ngon khó cưỡng nhờ phần xôi béo ngậy, ăn kèm từng lát xoài Thái Lan ngọt mát thơm lừng. Vị béo của xôi được tạo ra nhờ nước dừa và đậu đen, hai nguyên liệu này được đồ chung cùng với gạo nếp, khi dọn ra ăn thì bỏ xác đậu đen đi, thêm xoài và nước dừa nếu thích ăn ngọt.