ĐẶC SẢN MIỀN TÂY
Đến với miền Tây Nam Bộ, du khách nhất định phải thưởng thức qua những món đặc sản miền Tây với hương vị đặc biệt đảm bảo sẽ khiến du khách mê tít. Mỗi nơi đều có những nét văn hóa đặc sắc riêng biệt, hầu hết sẽ không nét văn hóa ở đâu giống nhau cả và văn hóa ẩm thực ở Miền Tây sông nước cũng thế. Từ cách bày biện, cách chế biến món ăn đến những nét ăn uống, ngồi ăn đều khác biệt.
Miền Tây phóng khoáng và hảo sảng với trù phù sông nước, kênh rạch. Chính điều đó đã làm nên một nền ẩm thực vô cùng đặc sắc, cùng Nhất Nga khám phá nhé !
*ĐẶC SẢN TIỀN GIANG
Cháo cá lóc rau đắng
Cá lóc là một đặc sản của miền tây và với món cá này người ta chế biến ra hàng ngàn món ăn khác nhau. Khi đến với Tiền Giang bạn sẽ được thưởng thức món cháo cá lóc rau đắng.
Rau đắng cũng như cá lóc đều là những nguyên liệu sẵn có ở miền tây. Một tô cháo với cháo gạo rang vàng nóng hổi với đầy ắp thịt cá lóc đồng và rau đắng tươi sẽ khiến bạn khó quên. Vị của rau đắng lúc đầu có vị đắng nhưng sau sẽ cảm thấy vị ngọt nơi cuống họng, khi ăn cùng cháo nóng lại cực kì hợp. Đây là món ăn xuất hiện ở những bữa cơm thường ngày của người dân Tiền Giang cho tới những nhà hàng sang trọng.
Mắm tôm chà
Khi xưa, đây là một món thường được dâng lên vua chúa. Món mắm tôm chà này là đặc sản ở Gò Công (Tiền Giang).
Người dân nơi đây thường ăn mắm tôm cùng với bún, bánh tráng và thịt luộc. Bún có sợi trắng mỏng được gói trong bánh tráng, thêm thịt heo là thịt nách, có lớp thịt mềm, mỡ mỏng, luộc vừa chín tới và được thái mỏng ăn cùng với chuối, khế, dưa chuột cùng vài loại rau sống khác chấm với mắm tôm chà Gò Công thì quả là tuyệt.
Cá lóc nướng trui
Khi đến với miền tây hay Tiền Giang thì nhất định đừng bỏ qua món ăn dân dã nhưng lại cực ngon này.
Cá lóc vừa được bắt vẫn còn tươi, được xiên bởi nhánh cây trâm bầu và nướng thơm lừng. Rơm cháy hết để lại một mùi cá cơm nức mũi. Người ta bỏ cá trên một tàu lá chuối, gỡ cá ra khỏi xiên, thêm chút rau chuối bào, bông súng, hẹ, rau xà lách,…những loại rau dễ kiếm ở nơi đây. Cá lóc được ăn chấm cùng muối ớt dù dân dã nhưng là một món rất đáng thử khi đến với nơi đây.
*ĐẶC SẢN VĨNH LONG
Cá tai tượng chiên xù
Cá tai tượng là một loại cá khá hiếm chính vì vậy mà giá thành của nó cũng khá đắt. Cá tai tượng ăn ngon nhất là phải chiên xù. CÁ sau khi làm sạch giữ nguyên vảy rồi cho vào chảo dầu nóng để chiên. Công đoạn chiên đòi hỏi người đầu bếp phải có kinh nghiệm điều chỉnh lửa cũng như trở cá thường xuyên. Chỉ những người có kinh nghiệm mới có thể khiến cho cá chiên có lớp bên noài giòn không bị khét trong khi thịt bên trong vẫn chín thơm.
Cá tai tượng thường được cuốn cùng với bánh tráng, rau sống, bún và chấm nước chấm chua chua cay cay. Khi ăn du khách sẽ cảm nhận được cái giòn rụm của da cá, tươi xanh của rau và sau cùng là phần thịt cá chắc, mềm, thơm bên trong. Tất cả hoà trộn vào nhau tạo nên hương vị vô cùng hoàn hảo.
Khoai lang mắm sống cuốn lá cách
Khoai lang mắm sống cuốn là cách là đặc sản Vĩnh Long khá bình dân. Tuy nhiên hương vị của nó thì đúng là ăn qua một lần là nhớ mãi. Từ những sản vật địa phương như khoai lang, mắm, rau rừng người dân đã sáng tạo ra món ăn này.
Nhiều vùng ở Vĩnh Long nổi tiếng phát triển kinh tế nhờ nghề trồng khoai. Trong khi đó mắm là đặc sản của miền tây nam bộ. Người ta đã kết hợp hai loại này lại với nhau tạo nên một món đặc sản rất mới lạ. Mắm ở đây phải là mắm cá sặc thì mới ngon đúng điệu. Mắm được trộn chung với ớt, gừng nêm nếm thêm chanh, đường, bột ngọt cho vừa ăn. Cuối cùng là thưởng thức. Khoan lang mắm sống cuốn là cách mà ăn với cơm trắng thì đúng là mỹ vị nhân gian.
Chuột đồng nướng
Đặc sản Vĩnh Long chuột đồng nướng không phải du khách nào cũng dám thử. Không phải vì hương vị của món ăn tệ, kì quái mà vì người ta e ngại những con chuột không được đảm bảo vệ sinh và an toàn. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Chuột đồng là loài chuột sinh sống ở đồng ruộng, chúng thường ăn lúa và sống ngoài môi trường tự nhiên nên rất sạch sẽ không giống như những loại chuột khác.
Vì nguồn thức ăn mỗi mùa lúa rất nhiều nên những con chuột đồng thưởng rất béo tốt. Đến mùa gặt lúa cũng là lúc chuột đồng nhiều và ngon nhất. Thịt chuột khi ăn dai dai, mềm mềm và cũng rất béo. Hương vị khá giống với thịt gà thả vườn. Bạn không nên e ngại món ăn này vì thật sự hương vị của nó rất ngon.
*ĐẶC SẢN CẦN THƠ
Hủ tiếu khô
Đây là một loại hủ tiếu đặc biệt cũng là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Cần Thơ. Nhìn bát hủ tiếu với những cọng hủ tiếu tươi to, trắng ngà, bên trên là tim, gan, thịt heo thái, thêm chút hẹ, xà lách tươi cắt nhuyễn và hành phi giúp tăng cường sự hấp dẫn cho món ăn.
Nhìn bát hủ tiếu hấp dẫn với từng sợi hủ tiếu mềm dai dai, quyện với nước sốt đậm đà, beo béo ngầy ngậy với mùi hành phi, thịt ngọt và rau xanh phù hợp giúp tạo cho cảm giác thú vị. Ngoài hủ tiếu khô, bạn sẽ có cơ hội được ăn hủ tiếu hấp lạ lạ, dành cho những ai yêu thích khám phá hương vị.
Bánh đúc mặn Cần Thơ
Không phải chỉ ở vùng nông thôn mới có bánh đúc, ngày nay, bánh đúc đã trở thành món ăn quen thuộc, dân dã với mọi người. Một gánh bánh đúc thường chẳng có gì nhiều, ngoài mấy hũ mắm, nước cốt dừa, mỡ, hành, nhân tôm thịt bằm, dưa leo rau thơm và một khay bánh đúc bột trắng tinh tươm.
Thực ra, bánh đúc không phải là món ăn xa xỉ hay lạ lẫm gì, đơn giản là một món ăn xuất hiện ở cả ba miền Bắc – Trung – Nam, và có đến tận hai chục loại có hơn kém khác nhau. Mỗi loại bánh ở từng địa phương lại sở hữu những nét đặc trưng khác nhau, vừa đủ cho mỗi người ăn trải nghiệm và ấm lòng.
Bánh xèo Cần Thơ
Có một điều thú vị mà khi đến du lịch miền Tây bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên, đó là việc người dân nơi đây không “làm” bánh xèo, thay vì đó là “đổ” bánh xèo. Khi đổ, người chế biến thường múc một chén bột đổ vào chảo gang đầy dầu ăn, đổ vào thấy có “xèo” nên dần dà cái tên bánh xèo cũng được khởi nguồn từ chính âm thanh vui tai ấy.
Mùi vị món bánh xèo đặc trưng và không thể lẫn vào đâu được phần nhiều chính là từ sự giúp sức của “nước chấm”. Nước chấm phải được pha chế đúng kỹ thuật thì mới làm tôn lên hương vị của món ăn nóng sốt này. Chẳng thế mà mỗi người lại có một bí quyết làm nước chấm riêng.
*ĐẶC SẢN MỸ THO
Hủ tiếu Mỹ Tho
Cùng với hủ tiếu Nam Vang và hủ tiếu Sa Đéc, hủ tiếu Mỹ Tho cũng nổi tiếng không kém gì đối với người dân Nam Bộ.
Hủ tiếu Mỹ Tho có sợi bánh hủ tiếu màu trắng, nhỏ, khô dai và giòn giòn đặc trưng. Món này còn có thêm tôm, mực, thịt heo, thịt gà, lòng, tim…tùy vào sở thích của du khách và dùng thêm cả hẹ, xà lách, giá, cần tây,…
Bún gỏi già Mỹ Tho
Đây cũng là một món ăn dân dã của Tiền Giang và nó có vị khá giống với bún mắm. Bún gỏi già được nấu chung với me để nước lèo có vị chua thanh, ăn chung với tép bạc, tép lột hay tôm sú. Ngoài ra bát bún đầy đủ còn có cả sườn, thịt ba chỉ thái nhỏ.
Bún gỏi già được ăn cùng với rau muống, rau chuối bào và rau hẹ, những loại rau rất dễ kiếm ở Tiền Giang.
Chuối quết dừa
Chuối quết dừa là một trong những món ăn khá độc đáo từ cái tên đến cách ăn, mà chỉ ở Tiền Giang mới có. Chữ "quết" trong ngôn ngữ địa phương của người miền Tây nghĩa là giã nhuyễn rồi trộn thành một hỗn hợp. Những người Tiền Giang thường thưởng thức chuối quết dừa cùng với nước mắm, rau sống.
Chuối sứ xanh, già, dai đem ngâm cho hết mủ rồi luộc chín. Bỏ vỏ để cho nguội, phần thịt chuối trộn cùng dừa nạo, thêm đường, muối giã cho đến khi thấy hỗn hợp sánh lại và gia vị đã thấm đều thì bày món ra đĩa. Đậu phộng rang phủ bên trên món ăn. Ngộ đời là vậy nhưng khi chuối lên miếng bánh tráng, cuốn cùng rau sống và chấm trong chén mắm tỏi ớt, bạn sẽ cảm nhận được vị rất lạ miệng.
*ĐẶC SẢN BẾN TRE
Cơm dừa Bến Tre
Đây là một trong những món đặc sản nổi tiếng tại Bến Tre mà bạn nên thưởng thức nếu có dịp tới đây. Hiện nay món cơm dừa này ngày càng hiếm có người nấu bởi vì nấu rất cầu kỳ và tốn khá nhiều thời gian. Để nấu được cơm dừa ngon thì việc canh cho nước dừa và gạo phải đều nhau rất quan trọng. Nếu bị chênh lệch thì cơm sẽ bị nhão cứng ngắc, thay đổi mùi vị. Thưởng thức món cơn dừa Bến Tre ngon nhất khi ăn nóng, còn nếu để lâu thì hạt cơm sẽ bị thấm chuyển sang ngả sang màu vàng nhạt.
Cháo cua đồng
Cua đồng là một trong những sản vật mà thiên nhiên ban tặng cho những người dân miệt ruộng của vùng đồng bằng Sông Cửu Long. Trong đó món cháo cua đồng là một trong những đặc sản dân dã mà bạn không nên bỏ qua khi tới Bến Tre.
Sau khi bắt cua đồng về sẽ mang đi tách vỏ lấy gạch để nấu nước dùng đun trong nồi đất nên vẫn giữ được nguyên vẹn hương vị hấp dẫn của món ăn này, còn phần cua xay nhuyễn thì làm riêu cua. Và để cho món ăn đa dạng hơn thì người ta thường cho thêm cá, thịt, nấm, trứng vịt lộn, tôm vào trong cháo. Để thưởng thức món ăn này, các bạn đi dọc theo đường tránh quốc lộ 60 có thể tìm thấy những quán phục vụ món ăn này.
Đuông dừa
Món đuông dừa là một đặc sản vô cùng độc lạ tại Bến Tre, “chống chỉ định” cho những bạn yếu tim, không đủ can đảm để ăn món này. Với đầu óc sáng tại cùng đôi bàn tay khéo léo, người dân Bến Tre đã dùng đuông dừa làm ra rất nhiều món ăn ngon, từ chiên, nướng cho đến ăn sống. Nhưng món đuông dừa chiên bột là món được nhiều người thưởng thức nhất.
Kẹo dừa Bến Tre
Một loại mà hầu như ai trên đất nước Việt Nam cũng đã từng nghe và thưởng thức qua, đó chính là kẹo dừa. Và Bến Tre chính là nơi sản xuất nhiều loại kẹo này nhất với nhiều xưởng chế biến. Hiện nay, để đáp ứng thêm sở thích của khách hàng nên đã tạo ra nhiều loại kẹo dừa khác khi kết hợp với những hương vị khác. Kẹo dừa dẻo có vị thơm nồng nàn, vị ngọt đủ cho những người con xa quê nhớ về quê hương. Sau đây là một vài địa chỉ mua kẹo tại Bến Tre mà bạn có thể tham khảo.
– Kẹo dừa Bến Tre – Thương hiệu bà Hai Tỏ: Số 379C Nguyễn Văn Tư, Tp. Bến Tre, Bến Tre.
– Công ty TNHH Vĩnh Tiến: Số 60A4 , Khu Phố 1, phường Phú Tân, Tp. Bến Tre, Bến Tre.
– Kẹo dừa Thanh Long: Số 212B Đại lộ Đồng Khởi, phường Phú Khương, Tp. Bến Tre, Bến Tre.
Du lịch miền Tây ngày Tết ngoài thăm quan, ngắm cảnh không thể không khám phá những nét văn hóa ẩm thực độc đáo và bản sắc. Hãy cùng Công ty Nhất Nga thưởng thức những đặc sản của miền Tây thôi nào !
Lịch trình kham khảo:
https://nhatnga.vn/vi/du-lich/chi-tiet/du-lich-tien-giang-vinh-long-can-tho
https://nhatnga.vn/vi/du-lich/chi-tiet/du-lich-my-tho-ben-tre