MÓN NGON ĐƯỜNG PHỐ ĐÀI LOAN
- Đậu phụ thối:
Đậu phụ thối có xuất xứ từ Trung Quốc và được gọi là Stinky Tofu hoặc Chou Dofu. Đây là món ăn vặt khó ngửi nhưng lại hấp dẫn ở Đông Nam Á, đặc biệt là tại Đài Loan. Đậu phụ thối còn được xem là một trong những tinh hoa ẩm thực Đài Loan không thể bỏ qua khi du lịch đến đây.
Đậu phụ thối có thể trong lần đầu sẽ thấy khó ăn, tuy nhiên nó rất dễ gây nghiện cho bất kỳ ai đã một lần thưởng thức qua món ăn này. Đậu phụ thối là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng nhất của người Trung Hoa. Mặc dù cái tên bốc mùi và vẻ ngoài xấu xí nhưng bên trong đậu phụ thối thì lại có một vị ngon hấp dẫn vô cùng. Với người sành ăn thì đậu phụ càng nặng mùi lại càng ngon.
Đậu phụ thối là món ăn nhẹ bình dân, du khách dễ dàng bắt gặp món ăn này ở các chợ đêm hay lề đường …
Bên cạnh vị ngon hấp dẫn, đậu phụ thối cũng rất có lợi cho sức khỏe con người. Món ăn này chứa nhiều enzym hoạt động mạnh và hiệu quả rất tốt cho những người có triệu chứng bệnh đường tiêu hóa và người cao tuổi có hệ miễn dịch yếu.
- Bánh bao hàu sữa:
Được xem là một trong những món ăn Đài Loan nức tiếng, bánh bao hàu sữa thường được bày bán ở các khu chợ đêm ẩm thực, điển hình như: chợ đêm Liuhe (Cao Hùng), Chợ đêm Thạch Lâm/Shilin (Đài Bắc),….
Bánh bao hàu sữa đơn giản là sự kết hợp hương vị từ biển của hàu, vị béo từ trứng gà và chút hành lá. Sau đó được mang đi chiên vàng ươm cực hấp dẫn cho thêm một tý tương đen, giấm và sốt đặc biệt thôi cũng đã hấp dẫn và bắt mắt cực kỳ.
- Bánh mì quan tài:
Bánh mì quan tài ra đời năm 1940 do một đầu bếp tên Hsu sáng tạo. Ban đầu, ông gọi món bánh này là “Shakaliba”, theo phiên âm tiếng Nhật là “trung tâm vui chơi giải trí” bởi Đài Nam luôn là nơi được người dân tìm đến để thư giãn và tụ tập.
Tuy nhiên, do hình dạng bánh mì khá giống chiếc quan tài nên sau nó đã được đổi tên thành “Gua Cai Ban”, theo tiếng Đài Loan là “chiếc quan tài”. Với tên gọi khác lạ cùng hương vị độc đáo, món ăn nhanh chóng lan rộng trên khắp Đài Loan, đặc biệt là khu vực chợ đêm. Sau này nhiều người từng thay đổi cách gọi món bánh nhưng cái tên “quan tài” đã ăn sâu vào tâm trí thực khách nên nó lại quay lại với tên gọi ban đầu
Thực chất, đây là một loại bánh mì nướng giòn có độ dày khoảng 3-5 cm, được khoét rỗng ở giữa và có nắp đậy phía trên. Phần nhân bên trong là hỗn hợp của: thịt, tôm, gan, nấm, và các loại rau củ quả thái nhỏ mang đến cho các bạn hương vị khó cưỡng.
Ngày nay, để thực khách có thêm sự lựa chọn, nhiều loại nhân mới đã ra đời như sốt thịt bò và nấm, hải sản giúp cho món ăn ngày càng trở nên phong phú hơn. Một số người thậm chí còn biến bánh mì quan tài thành phiên bản Hawaii với thịt hun khói, hành và dứa. Ngoài ra, du khách hảo ngọt có thể lựa chọn cho mình bánh mì quan tài phiên bản ngọt ngào với sự kết hợp của các loại trái cây như chuối, dâu, xoài, đào .
Bánh mì quan tài luôn nằm trong danh sách món ăn đường phố nổi tiếng và được ưa thích nhất tại Đài Loan. Du khách có thể tìm thấy ở mọi nơi trên khắp đất nước, từ nhà hàng sang trọng cho tới các quán bình dân. Tuy nhiên, lựa chọn chợ đêm là nơi dừng chân sẽ đem đến trải nghiệm thú vị hơn rất nhiều cho quý khách.
- Bắp nướng sốt:
Và món ăn tiếp theo không thể bỏ qua đó chính là bắp nướng sôt, món ăn hấp dẫn này hầu như có mặt khắp các chợ đêm Đài Loan. Từng xiên bắp nóng hổi với hạt bắp dẻo mềm mang đến cảm giác vừa lạ miệng và thơm phức tạo cảm giác kích thích vị giác khi ăn.
Món bắp nướng sốt là một trong nhứng món đặc trưng từ Đài Bắc, bắp được xiên và phủ lên nước sốt đặc biệt cực hấp dẫn và được nướng lên thơm phức.
- Trà sữa trân châu:
Đã đến Đài Loan mà không thưởng thức trà sữa nơi đây sẽ là một thiếu sót rất lớn. Nói Đài Loan là một thiên đường trà sữa quả thực không sai chút nào, không những thế nơi đây còn là “cái nôi” khai sinh ra món trà sữa trân châu được các bạn trẻ trên khắp thế giới yêu thích.
Có rất nhiều cửa hàng, hãng trà sữa danh tiếng ở Đài Loan và có thể nhìn thấy ở mọi nơi từ vỉa hè, các khu chợ đêm.
Được chế biến những lá chè trộn cùng với những hạt trân châu được làm từ bột sắn, khi uống lắc đều lên để thưởng thức. Đặc biệt, trà sữa có vị ngọt vừa phải không quá gắt kèm theo đó trân châu dai dai, một hương vị độc quyền chỉ có ở đây nhé !