ẨM THỰC HÀN QUỐC

Trong văn hoá ẩm thực Hàn Quốc, đồ ăn của họ mang đậm nét văn hoá cổ truyền từ xưa tới nay, với những món ăn như Kimchi, Bibimbap, những nồi lẩu nấm nghi ngút khói và đặc biệt là món sườn nướng Hàn Quốc,.. dường như những món ăn này đã trở thành nét truyền thống trong văn hoá ẩm thực Hàn Quốc. Với những món ăn hấp dẫn dưới đây, giúp du khách có thể thấy được một số nét tiêu biểu trong văn hoá ẩm thực của Hàn Quốc

*Kim chi:
Đất nước Hàn Quốc được biết đến với một tên gọi khác ” Xứ Sở Kim Chi”. Món ăn này được coi là ẩm thực truyền thống không thể thiếu trong bữa cơm của người dân đất nước xinh đẹp này và hơn hết trở thành một nét văn hóa vô cùng đặc sắc.

Mùa đông ở Hàn Quốc vốn rất khắc nghiệt với những ngày nhiệt độ xuống tới âm độ kéo dài. Đặc điểm khí hậu này khiến cho người dân nơi đây không thể trồng bất cứ loại rau nào trong mùa lạnh, bởi vậy họ đã tìm ra cách lên men thực phẩm với muối để bảo quản và lưu giữ đồ ăn cho mùa đông lạnh kéo dài. Cách thức này không chỉ được áp dụng cho các loại rau củ mà còn trở thành nghệ thuật bảo quản đồ ăn trong nền văn hóa ẩm thực Hàn Quốc.

Thành phần chính của kim chi có sự thay đổi tùy theo phong cách vùng miền hay gia truyền. Ví dụ như kim chi Kkakdugi dùng củ cải thay cho cải thảo, trong khi kim chi Oisobaegi làm từ dưa chuột, một loại khác là Kkaennip thì có nguyên liệu là lá Kkaennip (một loại lá tương tự tía tô).

Một số loại khác còn có thêm hải sản. Đến nay Bảo tàng kim chi ở Seoul (ra đời năm 1986, chuyên nghiên cứu về văn hóa, lịch sử của kim chi nhằm phát triển hình ảnh của món ăn này trên toàn thế giới), đã ghi nhận có tổng cộng hàng trăm loại kim chi từ xưa đến nay.

Tập chí sức khỏe của Mỹ (Health Magazine) đã từng bầu kim chi vào danh sách một trong năm thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhất của thế giới, với khẳng định rằng món ăn này giàu vitamin, giúp tiêu hóa tốt, và thậm chí còn có thể có tác dụng phòng bệnh ung thư.
Các tinh chất của kim chi liên quan đến sức khỏe xuất phát từ nhiều nhân tố. Nguyên liệu làm kim chi gồm rất nhiều loại rau quả tươi giàu vitamin A, B và các khoáng chất như cải thảo, củ cải, dưa chuột, hành, tỏi… 
Cũng như sữa chua, kim chi còn có các men vi khuẩn sống có ích. Sau cùng, kim chi chứa nhiều ớt, loại rau này cũng đã được cho là có lợi cho sức khỏe, tăng chất xơ. Vì vậy, người Hàn vẫn nói “ăn kim chi mỗi ngày, khỏi cần đến bác sĩ”. Ngoài ra, ăn kim chi còn được xem là một “bí quyết” làm đẹp của phụ nữ bởi tác dụng chống oxy hóa và chống lão hóa mới được nghiên cứu gần đây.

*Bibimbap:

Cơm trộn Hàn Quốc là món ăn dễ làm của người dân xứ Hàn, đây cũng là món ăn truyền thống của họ. Món cơm trộn được làm rất đơn giản nhưng hương vị và màu sắc thì rất hấp dẫn. Có thể nói, món cơm trộn nức tiếng mang tên Bibimbap đã, đang xuất hiện như “cơm bữa” trên màn ảnh Hàn. Theo người dân xứ sở Kim Chi, Bibimbap không những là “quốc hồn quốc túy” mà còn là bữa ăn dinh dưỡng với những nguyên liệu như cơm, rau, tảo biển, thịt, trứng, tương ớt…

*Thịt nướng BBQ:

BBQ là món nướng đang có sức hấp dẫn không chỉ ở tất cả các nhà hàng sang trọng mà còn tại rất nhiều bữa tiệc tại nhà. Với cách chế biến rất đặc trưng, bao gồm một vỉ sắt để kẹp thịt và một lò than hồng, dưới bàn tay chế biến của đầu bếp, mùi thịt nướng và mùi khói thơm lừng sẽ đánh thức ngay vị giác của những người xung quanh.


Điều làm nên sự đặc biệt của BBQ Hàn Quốc chính là khâu chọn nguyên liệu và tẩm ướp gia vị. Về việc chọn nguyên liệu, thịt được chọn luôn là phần ngon nhất, tươi nhất, được thái thành những lát to và mỏng để đảm bảo độ chín đều khi nướng. Sau đó là khâu tẩm ướp gia vị, điều này là bí quyết riêng của các đầu bếp, nhưng chắc chắn thực khách sẽ cảm thấy hài lòng với các loại gia vị vừa đậm đà vừa thơm hấp dẫn. Khâu cuối cùng được thực hiện ngay trước khi thưởng thức, đó là nướng thịt.

*Tokbokki:

Tokbokki hay còn gọi là bánh gạo xào cay là một phần của ẩm thực cung đình Hàn Quốc trong triều đại Joseon. Được bắt nguồn từ Tteok jjim, loại bánh này được xem như biểu tượng văn hóa điển hình của đất nước và con người Hàn Quốc. Tokbokki bắt mắt bởi màu đỏ tươi rất mời gọi và xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ những quán ăn đường phố cho đến những nhà hàng sang trọng. Vị cay nồng của món ăn làm ấm lòng bất cứ ai, từ trẻ con, thanh niên cho đến người già, trở thành món ăn đường phố yêu thích ở đất nước Hàn Quốc.

Tokbokki ngày nay được chế biến từ bánh gạo garaetteok, tương ớt gochujang thịt, trứng, gia vị và rau. Bên cạnh đó, tokbokki còn được xào cùng với nhiều thành phần khác như thịt bò, giá đỗ, hành, nấm, cà rốt, hành tây, chả cá, các loại hải sản, thịt nguội, cá ngừ, mì chiên… tùy theo sở thích của người dùng. Gochujang cay nồng được làm từ ớt tươi cùng các loại gia vị, giúp tạo màu đặc trưng và là linh hồn của món ăn.
Trên khắp các phố Hàn Quốc mùa tuyết rơi, tokbokki càng trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Tokbokki còn xuất hiện nhiều trên phim ảnh, như một hình thức quảng cáo về văn hóa ẩm thực với bạn bè thế giới.


*Mì tương đen:

Mì tương đen hay còn gọi là jajangmyeon là một món mì cực kì phổ biến và nổi tiếng tại Hàn Quốc. Nhưng có một sự thật thú vị là nguồn gốc của món ăn này lại bắt nguồn từ đất nước láng giềng, Trung Quốc. Nhiều sách báo ghi lại rằng, mì tương đen có nguồn gốc từ món mì chiên sốt zhajiangmian của người Trung Hoa vùng Sơn Đông. Vào thời đại Joseon, ẩm thực Hàn Quốc đã có sự ảnh hưởng đôi chút từ văn hoá Trung Quốc. Sau này, người Hàn đã phát triển món mì, thay đổi cho hợp khẩu vị và văn hóa quốc gia. Từ đó, cái tên jajangmyeon đã ra đời. Khi du nhập vào Hàn Quốc, món ăn hấp dẫn và được ưa chuộng đến nỗi chúng có mặt ở khắp nơi trên đất nước này. Từ các nhà hàng, quán ăn đến các quầy thức ăn ven đường, không khó để tìm món mì jajang này.

Món ăn là sự hài hoà ăn ý giữa những sợi mì dai dai thơm mùi trứng cùng nước sốt thấm đượm quyện vào từng sợi mì khiến món ăn đậm đà và hấp dẫn hơn bao giờ hết. Thịt, rau củ… tiếp thêm cái ngọt, giòn giòn cho món ăn đỡ ngấy. Đặc biệt, người Hàn Quốc có một ngày thú vị để ăn mì tương đen riêng, đó là ngày đen 14 tháng 4. Vào ngày này, những người độc thân, không được nhân quà tình yêu vào ngày lễ Valentine 14 tháng 2 hay 14 tháng 3 sẽ thường ăn món mì này.

*Bingsu:

Những du khách nghiện đồ ngọt không thể bỏ qua món bingsu này đâu nhé. Vào mùa nóng, món đá bào với vô vàn nguyên liệu khác như hoa quả, si-rô, trà xanh, đậu đỏ hay kem... được bày bán ở nhiều nhà hàng khắp Hàn Quốc. Các cặp đôi hay nhóm bạn có thể cùng ăn một bát bingsu cỡ lớn vào những buổi tối mùa hè.

Bingsu là món tráng miệng nổi tiếng trong giới trẻ Hàn với thành phần chính là kem tuyết đá bào gây tê đầu lưỡi người ăn. Dựa trên hương vị cơ bản ban đầu, người ta bắt đầu chế biến thành nhiều loại đa dạng như Bingsu chocolate, Bingsu trái cây, Bingsu trà xanh, Bingsu đậu đỏ, Bingsu dưa hấu…

*Kem ốc quế dài:

Đã bao giờ du khách nghĩ rằng mình sẽ ăn một que kem siêu dài tới 32cm chưa ạ ? Nếu chưa thì đến ngay đến Myeongdong, Hàn Quốc bạn sẽ có cơ hội thưởng thức món kem tráng miệng siêu dài này đấy. Không ngọt gắt, béo ngậy như những que kem khác, kem ở đây vị dịu nhẹ thoang thoảng hương thơm của các mùi, tan dần làm mát cổ họng bạn. Có nhiều hương vị để bạn lựa chọn từ sô cô la, vani, trà xanh, sữa, dâu tây và sữa chua.

Còn rất rất nhiều món ngon nhà hàng lẫn đường phố tại Hàn Quốc đang chờ du khách thưởng thức. Nhanh tay lên ngay kế hoạch vi vu Hàn Quốc thôi nào !
Mọi thắc mắc cần giải đáp của Quý khách về visa Hàn Quốc xin liên hệ ngay với Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Và Du Lịch Nhất Nga
Website kham khảo Visa Hàn Quốc:
https://nhatnga.vn/vi/visa/detail/korean-visa

Hotline:
0919.345.788
Tour : Ms Nga -(+84) 28 6681 7653
Skype:
Email: info@nhatnga.com.vn

0919345788