MÓN NGON HÀ THÀNH
Hà Nội luôn là điểm du lịch lý tưởng dành cho nhiều du khách trong nước lẫn nước ngoài. Không chỉ được thưởng ngoạn những danh lam thắng cảnh đẹp mà khi đến đây khách thập phương còn được thưởng thức những món ăn ngon, hấp dẫn. Hãy cùng Công ty Nhất Nga khám phá các món ăn ngon Hà Nội mà khi đến đây bạn nhất định phải thử một lần nhé !
*Phở Hà Nội
Hà Nội nổi tiếng với nhiều món ăn ngon, dân dã lại hợp khẩu vị với nhiều người có thể kể đến như: Bún chả, bún thang, chả cốm… Nhưng có một món ăn mà bất cứ ai cũng phải thử ít nhất một lần khi đến với vùng đất kinh kỳ này đó là món phở Hà Nội.
Phở Hà Nội là món ngon bất cứ ai cũng phải thử ít nhất một lần khi đến vùng đất kinh kỳ này. Ảnh sưu tầm
Thành phần chính của phở là bánh phở và nước dùng cùng với thịt bò hoặc gà cắt lát mỏng. Ngoài ra còn kèm theo các gia vị như: tương, tiêu, chanh, nước mắm, ớt,… Những gia vị này được thêm vào tùy theo khẩu vị của từng người dùng. Phở thông thường dùng làm món ăn điểm tâm, hoặc ăn tối. Phở thường là phở bò, nhưng cũng có phở gà.
Nước dùng phở được hầm từ xương bò và những nguyên liệu truyền thống đặc biệt. Ảnh sưu tầm
Nước dùng được làm bằng việc hầm xương bò, thịt dùng cho món phở là thịt bò hoặc gà và gia vị bao gồm quế, hồi, gừng, thảo quả, đinh hương, hạt mùi,… “Bánh phở”, theo truyền thống, được làm từ bột gạo, tráng thành tấm mỏng rồi cắt thành sợi. Phở luôn phải ăn nóng mới ngon, tuy nhiên, để có được những bát phở ngon còn tùy thuộc vào kinh nghiệm và bí quyết truyền thống của nghề nấu phở.
Địa chỉ những quán phở Hà Nội:
- Phở Bát Đàn gia truyền (số 49 Bát Đàn, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội)
- Phở Sướng Nguyên Hồng (1/26 Nguyên Hồng, quận Đống Đa, Hà Nội)
- Phở số 10 Lý Quốc Sư (số 10 Lý Quốc Sư, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội)
- Phở Vui (số 25, Hàng Giầy, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội)
- Phở Thìn (13 Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội)
- Phở Nhớ (số nhà 27A, Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, Hà Nội)
- Phở Cồ (số 455 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội)
- Phở bò Thanh Hà (238, Lạc Trung, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội)
- Phở Bưng (số 1 Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội)
- Phở bò Lê Đại Hành (33 Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội)
- Phở Ngọc Vượng – Đội Cấn (số 169 phố Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội)
*Bún chả Hà Nội
Là món ăn đặc biệt dân dã, bình dị ngay từ khâu chế biến tới cách thưởng thức tuy nhiên bún chả lại gây thương nhớ và khiến biết bao tâm hồn yêu ẩm thực phải mê say.
Bún chả Hà Nội là món ăn dân dã khiến biết bao tâm hồn yêu ẩm thực mê say. Ảnh sưu tầm
Bún chả bao gồm 3 phần chính là nước chấm, chả nướng và bún. Một suất bún chả có ngon hay không được quyết định phần lớn bởi nước chấm. Nước chấm bún chả được pha đầy đủ chua, cay, mặn, ngọt với mắm, giấm, đường, tỏi, ớt cùng lượng phù hợp tùy vào người pha chế, trong bát nước chấm luôn có thêm nộm gồm đu đủ xanh, cà rốt hay nhiều nơi có cả giá đỗ.
Bún chả ngon khi ăn kèm nhiều rau xanh như xà lách, rau thơm, tía tô… Ảnh sưu tầm
Chả nướng có 2 loại là chả miếng và chả viên, thường thì chả miếng sẽ được làm từ thịt ba chỉ để thịt có độ mềm và ngọt nhất định, chả viên được nặn thành khối tròn bằng khoảng ¼ lòng bàn tay, tẩm ướp và nướng dưới bếp than củi đỏ hồng. Bún trong bún chả hiện nay thường là bún rối, tuy nhiên theo truyền thống thì bún con mới được sử dụng nhiều hơn cả.
Bún chả muốn ăn ngon thì cũng cần ăn đúng cách. Người thủ đô thường bảo rằng, ăn bún chả đúng điệu là phải ăn kèm nhiều loại rau xanh như xà lách, rau thơm, tía tô… Gắp một đũa bún rồi nhúng vào bát nước chấm đầy ắp thịt nướng, thêm cả rau sống rồi thưởng thức hương vị hài hòa lan tỏa đầy thú vị.
Địa chỉ những quán bún chả Hà Nội:
- Bún chả Hương Liên (24 Lê Văn Hưu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội)
- Bún chả Cửa Đông (41 Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội)
- Bún chả Đắc Kim (số 1 Hàng Mành, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội)
- Bún chả (34 Hàng Than, quận Ba Đình, Hà Nội)
- Bún chả kẹp que (ngã tư phố Nguyễn Du giao với Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội)
- Bún chả buổi sáng phố Hàng Khoai (số 2 Hàng Khoai, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội)
- Bún chả Sinh Từ (57 Nguyễn Khuyến, quận Đống Đa, Hà Nội)
- Bún chả Ngọc Khánh (số 9, ngõ 105, Nguyễn Công Hoan, quận Ba Đình, Hà Nội)
*Chả cá Lã Vọng Hà Nội
Chả cá Lã Vọng Hà Nội. Ảnh sưu tầm
Khi nhắc đến đặc sản Hà thành nên giới thiệu cho khách phương xa, không thể không liệt kê chả cá Lã Vọng Hà Nội - một món ngon cầu kỳ và mang hương vị đặc trưng của xứ sở kinh kỳ.
Chả cá lã vọng không chỉ tinh tế, tỉ mỉ từ trong cách chế biến mà còn ở cách ăn. Ảnh sưu tầm
Để tạo nên màu sắc đặc trưng vàng ruộm cho chả cá, người đầu bếp của chả cá Hà Thành cần sơ chế thật cẩn thận. Cá được lọc hai bên sườn, thái bản, ướp với nước riềng, nghệ, mẻ, hạt tiêu và nước mắm theo phương cách bí truyền. Cá ướp ít nhất 2 giờ đồng hồ rồi kẹp vào vỉ, nướng sơ qua trên than hoa, như vậy cá vừa vàng lại vừa có mùi thơm dịu đặc trưng. Vỉ nướng phải được giở đều tay sao cho hai mặt đều chín vàng như nhau.
Chả cá lã vọng không chỉ tinh tế, tỉ mỉ từ trong cách chế biến mà còn ở cách ăn. Khi ăn, từng miếng chả cá được chao lại trong chảo mỡ, cho thêm hành và rau thì là vào, chờ tới khi rau chín tái thì gắp ra ăn kèm với bún, rau thơm, lạc rang và mắm tôm. Khi ăn sẽ cảm nhận được mùi mắm tôm quyện với vị ngọt của cá, mùi rau và bùi bùi của lạc rang tạo nên vị ngon khó tả của món Chả cá lăng.
Địa chỉ những quán chả cá Lã Vọng Hà Nội:
- Chuỗi Nhà hàng Vua Chả Cá
- Vua Chả Cá Nguyễn Thị Định: 48 Nguyễn Thị Định (Ngã tư Hoàng Ngân - Nguyễn Thị Định), Q. Cầu Giấy.
- Vua Chả Cá Lê Đức Thọ: 12A1 Lê Đức Thọ, Mỹ Đình, Q.Nam Từ Liêm.
- Vua Chả Cá Giảng Võ: Số 269 Giảng Võ, Q. Đống Đa.
- Vua Chả Cá Mai Hắc Đế: 76A Mai Hắc Đế, Q. Hai Bà Trưng.
- Chả Cá Hà Thành (20 Nguyễn Văn Huyên, Q. Cầu Giấy)
- Chả Cá Ngon Hà Nội (Số 269 Kim Mã, P. Giảng Võ, Q. Ba Đình)
- Chả Cá Ngon (Tầng 1, Nhà A2 Nguyễn Cơ Thạch, Q. Nam Từ Liêm)
- Chả Cá Vọng Ngư (29 Nguyễn Chí Thanh, Q. Ba Đình)
- Chả Cá Lăng (Tầng 1, Số 18 Lò Sũ, Q. Hoàn Kiếm)
- Ông Già Chả Cá (Số 18, Tầng 9, Lý Thường Kiệt, Q. Hoàn Kiếm)
- Chả Ká (Số 13 - 15 Ngô Thì Nhậm, Q. Hai Bà Trưng)
- Chaka Lã Vọng An Bình (Biệt thự 49, Đường số 1, Khu ĐTM thành phố Giao Lưu, 232 Phạm Văn Đồng, P. Cổ Nhuế 1, Q. Bắc Từ Liêm)
- Chả Cá Gia Nguyễn (Số 339 -341 Trần Khát Chân, P. Thanh Nhàn, Q. Hai Bà Trưng)
*Bánh mì Hà Nội
Bánh mì là món ăn không còn lạ lẫm gì với người Hà Nội. Thậm chí nó còn quen đến nỗi trở thành một nét ẩm thực đẹp và đặc trưng của nơi đây.
Bánh mì Hà Nội. Ảnh sưu tầm
Bánh mì là một loại thức ăn nhanh được sử dụng phổ biến trong chế độ ăn hàng ngày của chúng ta. Chúng được yêu thích bởi có hương vị đặc trưng và dễ dàng kết hợp cùng đồ ăn khác.
Bánh mì là món không kén người ăn với những nguyên liệu dân dã: pate, trứng, thịt... Ảnh sưu tầm
Bánh mì Hà Nội là món ăn xuất hiện từ thời Pháp với những loại nguyên liệu dân dã kết hợp với nhau như : pate, trứng, thịt …. Nó là món không kén người ăn, cũng chẳng dành riêng cho bất kì ai. Món ăn này từ trẻ con cho đến những cụ già cũng đều nghiền. Bánh mì không những chỉ có thể ăn sáng mà bánh mì còn có thế thay thế bữa trưa hoặc bữa tối, thậm chí cả bữa lót dạ vào đêm khuya.
Địa chỉ bánh mì Hà Nội:
- Bánh mì Trâm (30 Đình Ngang, Phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội)
- Bánh mì Thiên Sứ (Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Hà Nội)
- Bánh mì chảo Thái Thịnh (Đầu ngõ 35 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội)
- Bánh mì Đức Long (Số 4 Lương Ngọc Quyến, Hoàn Kiếm, Hà Nội)
- Bánh mì Bảo Quyên - pate Lãn Ông (Số 8 Chả Cá, Hoàn Kiếm, Hà Nội)
- Bánh mì 38 Đinh Liệt (38, Đinh Liệt, Hàng Bạc, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội)
- Bánh mì Bà Dần, Lò Sũ (34 Lò Sũ, Hoàn Kiếm, Hà Nội)
- Bánh mì thịt xiên Hoàng Đức (Số 55 chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội)
- Bánh mì nướng Lạng Sơn (Ngõ 20 Hồ Tùng Mậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội)
*Bún đậu mắm tôm Hà Nội
Bún đậu mắm tôm Hà Nội. Ảnh sưu tầm
Bún đậu mắm tôm món ăn đơn giản nhưng phổ biến trên những con phố của Hà Nội. Không biết Bún đậu mắm tôm có từ bao giờ chỉ biết rằng người ta đã quá thân quen với nó, món ăn đơn giản mà ăn mãi không biết chán. Có người nói rằng: “Ở đâu có vỉa hè, ở đó có bún đậu mắm tôm”, quả thực vài chiếc ghế tựa với cái bàn nhựa cùng mẹt bún bên đường là đã có thể thong dong thưởng thức món ăn tuyệt vời này.
Đây là món ăn bình dân nhất mà ngày trước ta chỉ có thể bắt gặp tại các chợ ở Hà Nội. Chính vì mùi mắm tôm đặc trưng ấy nên nó rất khó có chỗ trong những quán ăn sang chảnh, chủ yếu xuất hiện ở những gánh hàng rong trên những vỉa hè Hà Nội, rồi dần dần, Bún đậu mắm tôm trở nên phổ biến khi có mặt khắp mọi nơi, trở thành món ăn không thể thiếu mỗi buổi trưa của người Hà Nội.
Đậu rán vỏ ngoài phải thật vàng, thật giòn, nhưng bên trong vẫn mềm. Miếng đậu rán phải để ráo dầu, để khi ăn ta sẽ không cảm thấy ngán. Phần quan trọng nhất chính là bát mắm tôm, để có một bát nước chấm hoàn hảo, cần mắm tôm loại ngon nhất, chính là mắm tôm Thanh Hóa. Một chút dầu rán rưới lên trên, lát chanh mỏng, đương nhiên không thể thiếu ớt.
Đặc biệt hơn cả ta phải đánh bát mắm tôm sao cho mắm sánh lại và nổi bọt trắng thì chấm ăn mới đúng điệu. Ngoài ra không thể thiếu rau kinh giới, tía tô ăn kèm làm cho món ăn thêm hấp dẫn. Đồng thời ta còn tìm thấy nhiều nguyên liệu đi kèm khác như: chả cốm, thịt chân giò, dồi rán,… hoặc cũng đôi khi là kết hợp tất cả những thứ đó vào với nhau. Mẹt bún chính là một hệ sinh thái phong phú kết hợp lại mà bất cứ ai đã từng thưởng thức đều phải gật gù khen ngon.
Địa chỉ những quán bún đậu mắm tôm Hà Nội:
- Quán bún đậu mắm tôm Trung Hương (Số 49 Phất Lộc, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội)
- Quán bún đậu mắm tôm 5 – Mã Mây (Số 5 Mã Mây, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội)
- Quán bún đậu mắm tôm Gốc Đa – Ngõ Gạch (Số 4 Ngõ Gạch, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội)
- Quán bún đậu mắm tôm Nghĩa Tân (Số 104 C3 Nghĩa Tân, Quận Cầu Giấy, Hà Nội)
- Quán bún đậu mắm tôm Cây Bàng – Đại La (Số 129 Đại La, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội)
- Quán bún đậu mắm tôm cô Tuyến – Hàng Khay (Số 31 Ngõ 29 Hàng Khay, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội)
- Quán bún đậu mắm tôm Ngõ Trạm (Số 1 B Ngõ Trạm, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội)
- Quán bún đậu mắm tôm Cây Đa – Thụy Khuê (Số 235B Thụy Khuê , Quận Tây Hồ, Hà Nội)
- Quán bún đậu mắm tôm Nam Định – Lĩnh Nam (Số 61 Lĩnh Nam, Quận Hoàng Mai, Hà Nội)
- Quán bún đậu mắm tôm Đội Cung (Số 2 Đội Cung, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội