NHỮNG MÓN NGON NGÀY TẾT
Tết đến gia đình nào cũng vậy, dù sang hay khó cũng chuẩn bị mâm cơm ngày Tết thịnh soạn với nhiều món ăn ngon và đặc biệt mà ngày thường không có, trước là để cúng tổ tiên, ông bà mong tổ tiên sẽ phù hộ cho con cháu một năm mới ấm no, hạnh phúc, sau là để cả gia đình vui vầy sum họp. Dưới đây là những món ngon ngày Tết miền Nam không thể bỏ qua, cùng Nhất Nga thưởng thức ngay nào !
*Bánh tét
Nếu trong ngày Tết người miền Bắc có món bánh chưng thì người miền Nam lại có món bánh tét. Món ăn này là sự hòa quyện của hạt nếp dẻo thơm, nhân đậu ngọt bùi, thịt mỡ béo ngậy, tiêu hạt thơm nồng và hành củ ngọt ngon.
Bánh tét được gói thành hình trụ, khi ăn thì cắt thành khoanh tròn, bày ra đĩa. Bánh thường được gói bằng lá chuối hoặc lá dong. Công đoạn gói bánh rất khó và đòi hỏi người gói phải nắm chắc kỹ thuật để hình dáng bánh đẹp, không bị bục khi nấu.
*Thịt kho hột vịt nước dừa
Miền Nam nổi tiếng với những món ăn được chế biến với dừa. Ngoại trừ các món ngọt như xôi, chè thì thịt kho nước dừa của người miền Nam cũng rất nổi tiếng và trở thành món ăn đặc trưng của ngày Tết.
Để có được món thịt kho nước dừa ngon, bạn phải lựa thịt ba chỉ cắt thành khúc to, dừa có nhiều nước và hột vịt. Món ăn sau khi hình thành có màu cánh gián đẹp mắt, miếng thịt mềm thơm, vị ngọt béo của nước dừa và trứng bùi bùi. Món ăn càng hấp dẫn hơn khi được bày chung với các món ăn khác trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam
*Củ kiệu tôm khô
Củ kiệu tôm khô là một trong những món ăn đặc trưng trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam. Món ăn không chỉ có màu sắc bắt mắt mà còn có hương vị thơm ngon. Đây là một trong những điểm nhấn đặc biệt mang hương vị đặc trưng cho văn hóa ẩm thực miền Nam.
Món ăn chứa đựng đủ vị, bao gồm vị giòn - ngọt – chua - cay của củ kiệu, mặn – ngọt – dai của tôm khô. Ngoài ra, món ăn dù được trang trí theo kiểu nào thì cũng rất bắt mắt vì hòa quyện giữa màu đỏ và màu trắng của tôm và củ kiệu.
*Lạp xưởng
Lạp xưởng là một trong những món ăn dễ chế biến và thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm của người miền Nam, đặc biệt là ngày Tết. Người ta thường sử dụng món ăn này bằng cách hấp, nướng hoặc chiên.
Lạp xưởng là một món dễ ăn, có thể sử dụng riêng biệt hoặc chế biến với các thành phần khác để tạo nên hương vị mới. Để có được đĩa lạp xưởng thơm ngon, người ta cần chế biến với các nguyên liệu tươi ngon nhất.
*Dưa giá
Để trả lời câu hỏi ăn gì ngày Tết không ngán, người miền Nam thường nhắc đến món dưa giá. Món ăn có vị chua ngọt, thanh mát, giòn ngon nên kích thích được vị giác của bạn trong những ngày đầu năm mới.
Dưa giá thường được chế biến từ giá đỗ, hành lá, hẹ, cà rốt, hành tím nên thành phẩm thường có màu sắc bắt mắt. Món ăn dễ làm và chỉ cần muối trong nửa ngày là có thể ăn được.
*Canh khổ qua nhồi thịt
Canh khổ qua là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam. Mọi người ăn món canh này trong ngày đầu năm mới là vì muốn sự cơ cực, không may mắn của năm cũ sẽ qua đi và cầu mong sự hạnh phúc sẽ đến trong năm mới.
Canh khổ qua nổi bật bởi màu xanh của khổ qua, nước canh ngon ngọt pha chút vị đắng đặc trưng, thịt nhồi thơm ngon và bổ dưỡng. Món ăn giúp bạn giải ngán khi ăn quá nhiều thịt cá trong ngày Tết.
*Mứt dừa
Mứt dừa là món ăn ngày tết quen thuộc không chỉ của người miền Nam mà còn của người dân các xứ khác. Món ăn thường được trình bày trên đĩa với nhiều màu sắc bắt mắt, hấp dẫn.
Mứt dừa giòn ngọt, béo thơm nên rất nhiều người yêu thích món ăn này. Mứt được dùng để tiếp đãi bạn bè, người thân và khơi gợi những câu chuyện thân tình. Cách làm mứt dừa khá phong phú, rất dễ và bà nội trợ nào cũng làm được. Đây cũng là điểm cộng tuyệt vời cho 1 trong 8 món ăn ngày Tết đặc trưng của người miền Nam.
*Dưa hấu
Theo phong tục của người Việt, ngày Tết thường chưng dưa hấu bên cạnh trang trí còn có ý nghĩa về cầu tài lộc và sự may mắn thịnh vượng cho gia đình. Không khí rộn ràng của mùa xuân, bên cành mai vàng thì quả dưa hấu đỏ đã góp phần tô đậm thêm ngày Tết cổ truyền dân tộc.
Sự may mắn được hiện lên từ màu đỏ của dưa hấu, màu xanh thể hiện niềm vui hạnh phúc như vẫn luôn hiện hữu, vị ngọt ngào thanh mát của quả dưa làm chúng ta nhớ đến hương vị của tình cảm gia đình, bởi vì gia đình là nơi thân yêu nhất của mỗi người.